Cách chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách cho các mẹ

Sau sinh chính là quãng thời gian khó khăn với các bà mẹ khi những cơn đau ập tới, những vết rạn nứt trên cơ thể và đặc biệt đó là vết mổ sau sinh (với các mẹ sinh con bằng phương pháp phẫu thuật lấy thai). Vết mổ sau sinh cần được chăm sóc cẩn thận, tránh những biến chứng xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe phụ nữ.

Chăm sóc vết mổ sau sinh cần chú ý những gì?

Sau khi sinh, các mẹ cần chăm sóc vết mổ cẩn thận: “Tuần đầu tiên sau sinh, vết mổ cần được các bác sĩ và nữ hộ sinh chăm sóc, vệ sinh hằng ngày. Các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc giúp co hồi tử cung  sẽ được cho để tránh nhiễm trùng, giảm đau cũng như giúp tử cung co hồi tốt.

Các mẹ nên nhớ, nếu đau bụng cứ yêu cầu bác sĩ cho sử dụng thuốc. Không nên cố gắng chịu đau, điều đó sẽ làm các mẹ bị kiệt sức và choáng váng. Sử dụng thuốc giảm đau sau sinh mổ là hoàn toàn bình thường, những loại thuốc này không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của các mẹ”.

Thông thường, mẹ sinh mổ sẽ được cắt chỉ sau 5 ngày nếu mổ lần đầu tiên, sau 7-8 ngày nếu mổ lần thứ 2 trở lên. Tuy nhiên, có 1 số bác sĩ may bằng chỉ tự tiêu thì không cần cắt chỉ.

Chăm sóc vết mổ sau sinh tại nhà

Sau sinh mổ, sản phụ sẽ được lưu viện khoảng 4-5 rồi xuất viện trở về nhà. Thời gian chăm sóc vết mổ tại nhà, chị em không nên sờ tay vào vết mổ, không gãi vết mổ có phản ứng ngứa. Chị em có thể tắm bình thường, sau đó dùng khăn sạch để thấm khô vết mổ.

Hiện nay, phần lớn các ca sinh mổ được khâu bằng chỉ tự tiêu nên sản phụ không phải quay lại bệnh viện để rút chỉ.

Một số lưu ý dành cho sản phụ khi chăm sóc vết mổ tại nhà:

– Luôn rửa tay sạch sẽ khi chạm vào vết mổ.

– Không tắm quá lâu, không ngâm mình trong bồn tắm bởi sẽ làm ướt vết thương.

– Dùng khăn có chất liệu mềm sạch thấm khô vết mổ sau khi tắm

– Giữ vết mổ sau sinh khô thoáng. Có thể sử dụng dung dịch betadin hay povidine 10% để vệ sinh vết mổ.

Chăm sóc vết mổ đẻ tuần thứ hai sau sinh

  • Sau khi các mẹ sinh mổ thành công, ở tuần thứ 2 trở đi các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vết mổ rồi cắt chỉ. Tuy nhiên, nếu bạn khâu bằng chỉ tự tiêu thì không phải làm việc này. Ở tuần này bạn nên lau người, vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng nước ấm. Nếu thấy cơ thể khỏe mạnh, thì có thể tắm nhanh bằng nước ấm. Không nên ngâm mình trong nước quá lâu sẽ làm ảnh hưởng tới vết mổ. Sau khi tắm xong, nên lau người sạch sẽ, dùng bông thấm khô xung quanh vết mổ.
  • Nên dùng dung dịch sát khuẩn lành tính, không gây kích ứng da để lau vết mổ. và vùng da xung quanh để giúp vết mổ mau lành, tránh bị nhiễm trùng. Đặc biệt, nên để vết mổ khô thoáng tự nhiên, không nên dùng bông băng bịt kín.
  • Sau khoảng 2 đến 3 tuần vết mổ tạo thành sẹo. Vết sẹo trong thời kỳ hồi phục bắt đầu sẽ có hiện tượng sưng, phồng nhẹ, màu sắc cũng đậm hơn so với màu da bình thường. Nhưng trong vòng 6 tuần sau khi phẫu thuật, vết sẹo sẽ co lại rõ rệt.
  • Vết thương do mổ đẻ chỉ dài khoảng 11-15cm. Cùng với việc vết mổ lành lạiu, màu sắc của vết sẹo cũng dần dần gần với màu da hơn vàco lại, về cơ bản không ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ bên ngoài. Bạn có thể thấy xuất hiện hiện tượng đau ngứa trong quá trình này. Lưu ý là không được gãi, nhằm tránh kích thích da mạnh hơn, gây tổn thương vết mổ.
Vệ sinh vết mổ sau sinh nhằm tránh nhiễm trùng

Chế độ vận động sau mổ

Khi cảm thấy bớt đau, các mẹ có thể vận động nhẹ với sự giúp đỡ của người thân. Vận động nhẹ khiến nhu động ruột phục hồi tốt và tránh được táo bón. Ngoài ra, vận động nhẹ cũng giúp phòng ngừa các bệnh như viêm tắc tĩnh mạch, giảm nguy cơ sau phẫu thuật như dính ruột,… Việc vận động đi lại nhẹ nhàng giúp các chức năng của cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Vận động sau mổ còn tùy thuộc vào thể trang của mỗi người và cuộc mổ khó hay dễ trước đó. Nếu bạn có cuộc mổ khó khăn mất nhiều máu thì không nên vận động quá sớm nếu không dễ gặp nguy hiểm do té, ngã… vì cơ thể cần có thời gian lâu hơn để hồi phục.

Tập thể dục sau sinh mổ cần 4-6 tuần sau sinh mới được tập trở lại. Khi tập nếu có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, các mẹ phải ngưng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ rồi mới được tập lại.

Chúc các mẹ sau sinh khỏe mạnh và tránh được nguy cơ hậu sản mòn sau sinh.