Giúp chữa viêm kết mạc theo đông y hiệu quả cao nhất

Theo cơ thể học, chứng này có thể gọi là Viêm Màng Tiếp Hợp. Thường gọi là Mắt Đau Cấp Tính, Đau Mắt Đỏ (vì có sưng đỏ) hoặc Đau Mắt Gió (vì ra gió thường bị chảy nước mắt).

Bệnh hay lây, thường phát vào mùa hè. Ở giai đoạn cấp tính, nếu không điều trị kịp thời và đúng mức sẽ chuyển sang thể mạn tính.

Theo YHCT:

+ Vì bệnh phát triển 1 cách nhanh chóng nên được gọi là Bạo Phong Khách Nhiệt.

+ Bệnh có dấu hiệu mắt sưng đỏ, mắt đau nên còn gọi là Hỏa Nhãn, Hỏa Nhãn Thống, Hồng Nhãn, Phong Hỏa Nhãn Thống, Phong Nhiệt Nhãn.

+ Bệnh có tính chất lây lan thành dịch, nhiều người cùng bị vì vậy cũng được gọi là Thiên Hành Xích Mục, Thiên Hành Xích Nhãn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc:

Dưới đây là những nguyên nhân gây nên ra viêm kết mạc và nguy cơ gây giảm hoặc mất thị lực.

  1. Đỏ mắt xuất hiện đơn độc.

Đỏ mắt không kèm theo giảm thị lực hoặc đau nhức mắt. Nguyên nhân do xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu, kết mạc cùng đồ do bệnh tăng huyết áp, do chấn thương kết mạc. Xuất huyết dưới kết mạc sẽ khỏi trong khoảng vài ngày hoặc vài tuần và không ảnh hưởng tới thị lực.

  1. Đỏ mắt và mắt có tiết tố

Viêm kết mạc do vi-rut, vi khuẩn (Conjonctivites virales et bacteriennes)

Viêm kết mạc do vi-rut, vi khuẩn có thể một mắt hoặc hai mắt. Mắt đỏ, chảy nước và nhiều tiết tố dính. Mi mắt có thể sưng nề, khó mở mắt. Thị lực không giảm.

Viêm kết mạc do vi-rut có thể kèm theo viêm giác mạc, gọi là viêm kết – giác mạc và gây giảm thị lực. Sau quá trình viêm có thể để lại sẹo trên giác mạc và gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Viêm kết mạc do nguyên nhân dị ứng (Conjonctivites allergiques)

Viêm kết mạc do nguyên nhân dị ứng thường biểu hiện kéo dài và 2 mắt. Các triệu chứng bệnh nhân cảm thấy khó chịu như cộm mắt, chói mắt, chảy nước mắt nhiều và khó mở mắt. Mi mắt có thể sưng nề và ít tiết tố dính. Một số trường hợp có kèm theo viêm mũi dị ứng hoặc hen.

Viêm kết mạc mùa xuân: Thường thấy ở trẻ trai, từ 7 tuổi đến 15 tuổi. Bệnh kéo dài nhiều năm, thỉnh thoảng có những đợt viêm cấp tính. Bệnh cần được theo dõi và điều trị tốt, đề phòng các biến chứng đe dọa giảm hoặc mất thị lực.

  • Viêm mi – kết mạc dị ứng do tiếp xúc: Đỏ mắt có kèm theo mi sưng nề và có bọng nước. Thường gặp nhất do thuốc tra tại mắt, mỹ phẩm, các hóa chất sử dụng trong sinh hoạt hoặc trong công việc. Bệnh nhân cần đi khám ngay để được bác sỹ tư vấn điều trị sớm, đề phòng biến chứng đe dọa giảm thị lực.
  • Hội chứng Stevens-Johnson: Xảy ra khi người bệnh bị dị ứng với một loại thuốc uống, tổn thương của bệnh biểu hiện chủ yếu ở da và niêm mạc. Tại mắt, đỏ 2 mắt ở nhiều mức độ khác nhau biểu hiện tình trạng viêm kết mạc, có thể có hiện tượng hoại tử kết mạc, gây tình trạng khô mắt nặng. Ngay khi bị bệnh, đồng thời với việc điều trị các tổn thương toàn thân, việc chăm sóc và điều trị tại mắt là vô cùng cần thiết, phòng nguy cơ giảm thị lực và mất thị lực.

Điều trị bệnh viêm kết mạc theo đông y như thế nào?

Dược phẩm PQA kế thừa và phát triển bài thuốc ” Viêm màng tiếp hợp bán cấp” dựa theo nguyên lý về Đông y của Hải Thượng Lãn Ông, với các thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu độc bổ vào CAN, THẬN dùng cho người viêm kết mạc, đau mắt đỏ, sưng nóng, đỏ đau. Kết hợp với nền tảng gia truyền làm đông y 500 năm của gia tộc họ Vũ tại Nam Định, PQA đã bào chế thành công sản phẩm PQA Kim Ngân Hoa:

Phân tích các thành phần có trong PQA Kim ngân hoa:

 Kim ngân hoa vị ngọt, tính hàn, không độc, vào 4 kinh phế, vị, tâm và tỳ. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu hoá và chống lỵ, chống choáng phản vệ, không có độc tính. Kim ngân hoa còn dùng để trị dị ứng (viêm mũi dị ứng và các bệnh dị ứng khác) và trị thấp khớp.

 Tang bạch bì,  Vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Có tác dụng thanh phế nhiệt, lợi thuỷ, chỉ khái, hạ suyễn, tiêu sưng, bổ Can Thận.

 Sinh địa Là rễ, củ của cây địa hoàng. Vị ngọt, đắng, tính lạnh vào 4 kinh: Tâm, can, thận, tiểu trường.Có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, sinh huyết dịch, làm mát máu, cầm máu chữa âm hư, phát nóng về chiều, khát nước nhiều, đái tháo đường, thiếu máu, suy nhược cơ thể.

 Mạch môn (mạch môn đông, cây lan tiên) vị ngọt, hơi đắng, hơi hàn, qui kinh Tỳ, vị, tâm. Mạch môn có tác dụng nhuận phế, dưỡng âm, ích vị, sinh tân, thanh tâm trừ phiền, nhuận tràng.

 Hạ khô thảo có vị đắng, tính hàn. Có tác dụng lợi tiểu mát gansát trùng, tiêu độc, thanh hoả minh mục, tán kết tiêu thũng. Có các tính chất làm se, tiêu sưng, làm giảm đường huyết, làm sạch.Thường dùng trị đau mắt hay chảy nước mắt,

 Cúc hoa Vị ngọt đắng, tính hơi hàn, qui kinh Phế, Can, Thận. Cúc hoa có tác dụng giải cảm phong nhiệt, giải độc tiêu viêm, làm sáng mắt, giúp sơ tán phong nhiệt, chữa đau mắt đỏ, dưỡng can minh mục thường dùng chữa chứng Can thận âm hư sinh mờ mắt, còn có tác dụng giảm đau.

Điều trị cho bé Đoàn Nguyên Đức, 8 tuổi bị viêm kết mạc dị ứng 4 năm

Liên hệ dược sĩ chuyên gia trong hội đồng tư vấn: 0914.260.399 – 0969.878.299 để nhận lời khuyên điều trị và mua hàng

hội đồng tư vấn PQA

Ưu Đãi Dành Riêng Cho Khách 

  Mua và Đặt Hàng Online
ưu đãi mua thuốc pqa

đặt mua thuốc ho hen PQA

Tặng báo Sức khỏe & Đời sống số 803 – do cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế phát hành – viết về nguyên lí các bệnh mãn tính bằng thảo dược Đông Y.

Ngày 17/4/2019 Vinh dự nhận giải thưởng “Tư vấn xuất sắc” của Công ty Dược phẩm PQA 

Ảnh Dược sĩ Ngọc Diệp cùng các đồng nghiệp bên nhà máy GPM Who Đông dược PQA
Dược sĩ PQA

Công ty Dược phẩm PQA với nhiều thành tựu, giải thưởng
giải thưởng PQA

Video giới thiệu đông y gia truyền PQA

Chú ý quan trọng dành cho người bị viêm kết mạc

Khi bị đau mắt đỏ cấp, người bệnh cần đi khám tại cơ sở chuyên khoa mắt, mà tuyệt đối không được tự ý mua thuốc tra nhỏ mắt (nhất là các thuốc có chứa corticoid) và không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý 0.9% khi bị đau mắt đỏ (viêm kết mạc).

Hàng ngày, cần vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo để rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và dử mắt, làm dịu mắt đang cộm rát khó chịu. Nếu viêm kết mạc do vi khuẩn, dùng các thuốc rửa mắt như nước muối 0,9%, sau đó tra dung dịch kháng sinh và mỡ kháng sinh như tobramyxin, ofloxaxin… có thể uống thêm thuốc giảm phù nề như alpha – choay.

Nếu viêm kết mạc do virut có thể vẫn phải dùng kháng sinh tra mắt nhưng để phòng bội nhiễm, chứ kháng sinh không diệt được virut. Cần tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất qua đường uống hoặc uống nước cam, nước chanh để tăng sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp nhanh lành bệnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon